Chữ ký số là phương tiện không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp trong các giao dịch điện tử, khai thuế, đóng thuế, BHXH… Top nhà cung cấp chữ ký số tại Việt Nam được cấp phép hoạt động tính đến tháng 9/2020 là 15 đơn vị, mỗi nhà cung cấp sẽ có những thế mạnh khác nhau.

Quy định về nhà cung cấp chữ ký số uy tín

Để có thể nằm trong top nhà cung cấp chữ ký số hợp pháp, doanh nghiệp cần đáp ứng được 02 yêu cầu sau:

– Có giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

– Có chứng thư số do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia cấp.

Nhà cung cấp chữ ký số cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định

Điều kiện để nhà cung cấp chữ ký được cấp giấy chứng nhận

Để được cấp giấy chứng thực chữ ký số và chứng thư số từ Bộ TT&TT và Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia, nhà cung cấp phải đáp ứng đầy đủ 04 điều kiện dưới đây:

Thứ nhất, điều kiện về chủ thể

Điều kiện đầu tiên nhà cung cấp cần đáp ứng được đó phải là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam.

Thứ hai, điều kiện về tài chính

Yêu cầu tài chính đối với nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số là điều tất yếu, nhà cung cấp phải tiến hành thực hiện ký quỹ tại ngân hàng thương mại (ngân hàng này phải được hoạt động tại Việt Nam).

Số tiền ký quỹ tối thiểu phải là 5 tỷ đồng, số tiền này được sử dụng để giải quyết những rủi ro và đền bù có thể xảy ra trong quá trình cung cấp dịch vụ và những lỗi này có thể là từ phía của nhà cung cấp và dùng để thanh toán các khoản chi phí tiếp nhận, thực hiện duy trì cơ sở dữ liệu nếu bị thu hồi giấy phép.

Đối với trường hợp cấp lại giấy phép, nhà cung cấp cần nộp đầy đủ khoản phí dịch vụ duy trì hệ thống kiểm tra trạng thái của chứng thư số đầy đủ.

Thứ ba, điều kiện về nhân sự

Tiếp đó là điều kiện nhân sự, nhà cung cấp phải hoàn toàn đáp ứng và chịu trách nhiệm toàn bộ về nhân sự trong việc quản trị/vận hành hệ thống đảm bảo an toàn tuyệt đối dữ liệu hệ thống cơ sở.

Đối với các vị trí quản trị, vận hành hệ thống và cấp chứng thư số cần yêu cầu là những nhân sự có bằng đại học trở lên, tốt nghiệp tại các chuyên ngành CNTT/an toàn thông tin hay điện tử viễn thông.

Thứ 4, điều kiện kỹ thuật

Cuối cùng là điều kiện kỹ thuật, đây được coi là điều kiện hết sức quan trọng nó quyết định toàn bộ chất lượng sản phẩm và quá trình sử dụng của khách hàng. Theo đó, những điều kiện về kỹ thuật sẽ được yêu cầu khắt khe.

– Thiết bị kỹ thuật cần đảm bảo các yêu cầu như:

+ Hệ thống có khả năng lưu trữ một cách chính xác, đầy đủ và cập nhật đầy đủ thông tin của khách hàn trong suốt thời gian còn hiệu lực của chứng thư số.

+ Hệ thống có khả năng lưu trữ một cách chính xác, đầy đủ và cập nhật tình trạng chứng thư số (hiệu lực, tạm dừng, hết hiệu lực) của chứng thư số.

+ Cặp khóa được tạo chỉ được tạo ra ngẫu nhiên và đúng một lần duy nhất, đảm bảo khóa bí mật không bị phát hiện khi có cặp khóa công khai tương ứng

+ Hệ thống phải có tính năng cảnh báo, phát hiện, ngăn chặn những tác động xấu

+ Thiết kế tối ưu giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp trên môi trường mạng

+ Đối với hệ thống phân phối khóa cho thuê thì phải đảm bảo được sự toàn vẹn và bảo mật của cặp khóa.

– Nhà cung cấp phải có các phương án kỹ thuật đảm bảo an toàn hệ thống, có các quy chuẩn kỹ thuật và những tiêu chuẩn đối với chữ ký số và dịch vụ chứng thư chữ ký số đang có hiệu lực.

– Cần có các phương án ra vào trụ sở/ ra vào nơi đặt trụ sở, quyền truy cập hệ thống

– Đồng thời, phải có các phương án dự phòng đảm bảo duy trì hoạt động một cách liên tục và an toàn, khắc phục kịp thời những số cố có thể xảy ra.

– Hệ thống thiết bị sử dụng được đặt tại Việt Nam

– Đáp ứng yêu cầu về phòng tránh cháy nổ, trụ sở có khả năng chống chịu các thiên tai, nhiễu điện tử hay những xâm nhập trái phép khác từ con người

– Có các quy chế chứng thực theo mẫu quy định tại quy chế chứng thực của Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia.

Softdreams đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số có công nghệ hiện đại hàng đầu

Top nhà cung cấp chữ ký số uy tín

Với 15 nhà cung cấp chữ ký số được cấp phép hoạt động, doanh nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn tuy nhiên để lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp, hiểu mong muốn của doanh nghiệp lại là một bài toán khó. Top nhà cung cấp chữ ký số uy tín có thể kể đến như Viettel, VNPT, FPT, CA…

Softdreams là đơn vị đã được Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số EasyCA với 3 loại chứng thư:

– Chứng thư số cho cá nhân, doanh nghiệp: Giúp người dùng chứng thực cơ quan, tổ chức, cá nhân đó trong các giao dịch điện tử;

– Chứng thư số SSL dành cho máy chủ (SSL Certificate): Chứng thực cho website;

– Chứng thư số cho phần mềm (CodeSigning): Sử dụng cho các nhà sản xuất phần mềm để chứng thực và đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm.

Trong suốt thời gian hoạt động của mình, Softdreams tập trung xây dựng hạ tầng, công nghệ và phát triển các giải pháp hạ tầng tốt nhất, đặc biệt là trung tâm dữ liệu và thiết bị. Do đó, các sản phẩm của Softdreams luôn đem đến những trải nghiệm và giá trị tốt nhất cho mọi khách hàng.

Chữ ký số EasyCA của Softdreams luôn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chứng thực chữ ký số công cộng theo Nghị định 130/2018 của Chính phủ và các quy định, tiêu chuẩn áp dụng được Bộ TT&TT ban hành sau đó.

Với nền tảng công nghệ hiện đại và bảo mật tuyệt đối, chữ ký số EasyCA đảm bảo toàn vẹn dữ liệu trong các giao dịch điện tử cho khách hàng như: hải quan, thuế, BHXH, ngân hàng, chứng khoán, hợp đồng/văn bản điện tử… Bên cạnh đó, EasyCA giúp khách hàng bảo mật tuyệt đối thông tin trên mọi giao dịch, chống giả mạo chữ ký giúp mọi khách hàng an tâm trong mọi giao dịch.

Dù ra mắt sau các đơn vị đơn vị cung cấp khác nhưng Softdreams cam kết đem đến cho khách hàng giải pháp chữ ký số có công nghệ tiên tiến nhất, đem đến sự tin tưởng cho mọi doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn MIỄN PHÍ chữ ký số EasyCA, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0338 000 800

Website: https://chukysoeasyca.vn/

Email: info@chukysoeasyca.com

Bài viết liên quan

Scroll to Top