Doanh nghiệp mới thành lập bắt buộc phải thực hiện kê khai thuế ban đầu, đây là một công việc quan trọng đòi hỏi doanh nghiệp phải nắm rõ các bước thực hiện nhằm tránh những sai sót. Để giúp doanh nghiệp mới thành lập thực hiện kê khai ban đầu một cách thuận lợi, EasyCA sẽ hướng dẫn chi tiết tại bài viết dưới đây.

Mở tài khoản doanh nghiệp

Với mục tiêu xây dựng chính phủ điện tử, do đó các cơ quan thuế điện tử hóa bằng cách thu thuế điện tử. Vì vậy, doanh nghiệp mới thành lập tất yếu phải có một tài khoản ngân hàng để thực hiện.

Dưới đây là những giấy tờ doanh nghiệp mới thành lập cần chuẩn bị khi đi đăng ký tài khoản ngân hàng:

– Mẫu đề nghị mở tài khoản ngân hàng của ngân hàng, có dấu công ty và chữ ký của người đại diện.

– CMND của người đại diện (bản sao)

– Giấy đăng ký kinh doanh (bản sao)

– Giấy đăng ký mẫu dấu (bản sao)

– Quyết định bổ nhiệm kế toán, kế toán trưởng

Với những giấy tờ trên, bạn đã có thể đăng ký tài khoản doanh nghiệp thành công và cần thông báo số tài khoản đến Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở qua địa chỉ website: dangkyquamang.dkkd.gov.gov.vn

Doanh nghiệp mới thành lập cần đăng ký chữ ký số để kê khai thuế ban đầu

Đăng ký chữ ký số

Để kê khai thuế điện tử qua mạng, doanh nghiệp mới thành lập cần đăng ký chữ ký số để sử dụng cho việc khai thuế ban đầu và sử dụng cho cả quá trình hoạt động. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín nhằm được hỗ trợ tối đa trong quá trình sử dụng cũng như bảo mật tốt dữ liệu thông tin doanh nghiệp.

Dưới đây là những giấy tờ, doanh nghiệp cần chuẩn bị khi đăng ký sử dụng chữ ký số:

– Bản sao hợp lệ giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập;

– Bản sao chứng minh thư hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp lý (chấp nhận bản photo đóng dấu của tổ chức/doanh nghiệp đó nếu có bản gốc để đối chiếu);

– Bản đăng kí sử dụng dịch vụ chứng thư số (Bản đăng ký do nhân viên gửi cho khách hàng)

Thực hiện kê khai và nộp tờ khai thuế môn bài

Việc tiếp theo doanh nghiệp phải thực hiện là kê khai thuế và nộp thuế môn bài sau khi đăng ký thành công chữ ký số và tài khoản ngân hàng (lưu ý thực hiện kê khai và nộp thuế phải tiến hành trước ngày cuối cùng của tháng)

Dưới đây là những mức thuế môn bài mà các doanh nghiệp phải nộp:

– Đăng ký vốn điều lệ >10 tỷ: 3.000.000

– Đăng ký vốn điều lệ >5 tỷ: 2.000.000

– Đăng ký vốn điều lệ >2 tỷ: 1.500.000

– Đăng ký vốn điều lệ < 2 tỷ: 1.000.000

Doanh nghiệp có thể thực hiện kê khai thuế theo 2 cách: thực hiện kê khai trên HTKK sau đó thực hiện xuất XML để nộp hoặc kê khai trực tuyến website nhantokhai.gdt.gov.vn hoặc thuedientu.gdt.gov.vn.

Khi kê khai thành công, doanh nghiệp cần thực hiện nộp thuế môn bài ngay với mức thuế nêu trên, tuy nhiên doanh nghiệp thành lập sau 1/7 thì nộp tiền thuế cho cả năm, trước 01/7 nộp thuế nửa năm.

Doanh nghiệp mới thành lập cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi nộp

Chuẩn bị hồ sơ thuế ban đầu, lựa chọn phương pháp kê khai thuế

Doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ dưới đây để thực hiện hồ sơ gửi cho cơ quan thuế:

Tiếp đến là doanh nghiệp cần xác định rõ ràng phương pháp kê khai thuế ban đầu là khấu trừ hoặc trực tiếp, đối với những doanh nghiệp mới thành lập sẽ thực hiện kê khai thuế GTGT theo quý và thời hạn là thứ 30 tháng đầu tiên của quý sau.

Với kê khai thuế GTGT theo phương pháp khaasi trừ thì doanh nghiệp sẽ sử dụng hóa đơn GTGT (hóa đơn điện tử đăng ký với nhà cung cấp), theo phương pháp trực tiếp thì doanh nghiệp sẽ sử dụng hóa đơn bán hàng (được đăng ký mua ở cơ quan thuế)

Thực hiện nộp hồ sơ khai thuế ban đầu cho cơ quan thuế

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chọn phương pháp kê khai chính xác doanh nghiệp cần mang hồ sơ đến cơ quan thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Tại đây, bạn thực hiện đăng ký thuế ban đầu theo hướng dẫn sau đó trình phiếu chuyển và gặp người quản lý thuế trực tiếp của doanh nghiệp.

Khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ của doanh nghiệp, cơ quan thuế sẽ đến trực tiếp doanh nghiệp để làm việc. Sau đó từ 5 -7 ngày cơ quan thuế sẽ trả kết quả mẫu 01/GTGT, doanh nghiệp cần nộp đơn đề nghị sử dụng hóa đơn khi lấy kết quả mẫu 01/GTG và cuối cùng cơ quan thuế sẽ liên hệ doanh nghiệp để kiểm tra những vấn đề sau:

– Bảng hiệu công ty đã được treo chưa

– Phòng làm việc và thiết bị làm việc có đảm bảo

– Hợp đồng thuê/mượn nhà trên 1 năm hay không

Bài viết này đã hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước cần thực hiện khi kê khai thuế ban đầu một cách chi tiết với doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp có những bước khởi đầu thuận lợi.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn MIỄN PHÍ chữ ký số EasyCA, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0338 000 800

Website: https://chukysoeasyca.vn/

Email: info@chukysoeasyca.com

Bài viết liên quan

Scroll to Top