Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ chữ ký số từ xa có nguy cơ bị “ký khống” hoá đơn dẫn đến nhiều hệ lụy không lường. Trước khi chính thức đăng ký dịch vụ chữ ký số, doanh nghiệp cần cân nhắc thật kỹ.

Chữ ký số từ xa là gì?

Chữ ký số từ xa là một dạng chữ ký số áp dụng công nghệ đám mây để ký. Loại chữ ký này không yêu cầu người dùng phải sử dụng USB Token hay SIM để ký như thông thường. Chữ ký số từ xa cho phép người dùng ký trực tiếp trên điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính vô cùng tiện lợi.

Nguy cơ mất an toàn giao dịch điện tử khi dùng chữ ký số từ xa

Hiện nay, một số dịch vụ chữ ký số từ xa đang triển khai có cơ chế vận hành tương tự như mật mã OTP hoặc username/password. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai nắm được OTP hay username/password đều có thể thực hiện giao dịch điện tử.

Phương pháp xác thực OTP có nhiều lỗ hổng và dễ bị hacker lạm dụng, chiếm đoạt. Bằng chứng là gần đây liên tiếp xảy ra các vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng do lộ mã OTP. Giải pháp chữ ký số là phương án hữu hiệu để thay thế OTP. Sở dĩ nói chữ ký số thay thế OTP là bởi bản chất quan trọng nhất của chữ ký số là “chống chối bỏ”. Điều này có nghĩa là chữ ký số có giá trị tương đương như chữ ký tay.

Tuy nhiên, việc sử dụng dịch vụ ký số từ xa với các bước thực hiện lỏng lẻo dễ khiến khách hàng bị lộ thông tin. Việc sử dụng chữ ký số từ xa khi đơn vị cung cấp chưa đáp ứng tiêu chuẩn của bộ TT&TT có thể khiến doanh nghiệp bị ký khống hoá đơn và xảy ra giao dịch bất hợp pháp.

Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký dịch vụ chữ ký số

Hiện nay, không khó để tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số. Ngay sau khi hoàn tất GPKD, doanh nghiệp thường được nhiều công ty mời chào dịch vụ bằng những lời “có cánh”. Song, doanh nghiệp cần xác định dịch vụ chữ ký số cần đặt tiêu chí bảo mật lên hàng đầu. Chữ ký số đối với doanh nghiệp cũng quan trọng như chữ ký tay hay dấu vân tay. Đây là cơ sở để định danh khi doanh nghiệp tham gia giao dịch điện tử. Doanh nghiệp cần tuyệt đối tránh các dịch vụ chữ ký số bảo mật kém để tránh bị chiếm đoạt và lạm dụng chữ ký này.

EasyCA tự hào là một trong các đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số đạt chuẩn quốc tế FIPS PUB 140-2. Quý doanh nghiệp có thể truy cập địa chỉ chính thức của EasyCA để được tư vấn:

Hotline: 0338 000 800

Website: https://chukysoeasyca.vn/

Email: info@chukysoeasyca.com

Bài viết liên quan

Scroll to Top