Chữ ký số ngày càng trở nên thông dụng đối với cá nhân và doanh nghiệp khi những lợi ích của chúng đem đến ngày càng lớn đặc biệt trọng việc giao dịch điện tử, kê khai/nộp thuế ban đầu. Lợi ích thì rõ ràng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất và những lưu ý trước khi sử dụng chữ ký số.

Nắm được cơ sở pháp lý của chữ ký số

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được quy định chi tiết trong Luật giao dịch điện tử được nhà nước ban hành vào ngày 29/11/2005. Cùng với đó, những quy định về các giao dịch điện tử chữ ký số công cộng của các tổ chức cung cấp được quy định rõ ràng tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP.

Quy trình đăng ký sử dụng chữ ký số sẽ gồm 2 giai đoạn: giai đoạn thứ nhất là tạo chữ ký số (tại đây sẽ có khóa bí mật để sử dụng chữ ký số), giai đoạn thứ hai là kiểm tra chữ ký số (đây là bước kiểm tra xem chữ ký số đang dùng đã được công khai và hợp pháp hay chưa)

Doanh nghiệp cần hiểu rõ đặc điểm của chữ ký số

Hiểu rõ đặc điểm của chữ ký số

Để lựa chọn được chữ ký số phù hợp với yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp, bạn cần nắm rõ được phân loại chữ ký số cũng như thông tin chứa trong chữ ký số.

– Có 4 loại chữ ký số cơ bản trên thị trường.

– Những thông tin chứa trong chữ ký số là đặc điểm quan trọng cần chú ý trước khi đăng ký sử dụng, một chữ ký số hơp lệ sẽ gồm đầy đủ những thông tin dưới đây:

+ Thông tin doanh nghiệp gồm tên và MST

+ Số seri hay còn gọi thông thường là số hiệu của chữ ký số

+ Thời hạn của chữ ký số

+ Tên tổ chức cung cấp chữ ký số đó

+ Thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng thư số

+ Những hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp

+ Những nội dung cần thiết theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tính ứng dụng của chữ ký số trong thực tế như thế nào?

Thực tế, nhiều người dùng không khai thác hết tính ứng dụng của chữ ký số bởi không hiểu hết tính ứng dụng của chữ ký số trong thực tế. Cụ thể chữ ký số sẽ đem đến cho người dùng các tiện ích như:

– Ký số nhanh chóng trong các giao dịch điện tử, tiết kiệm thời gian/chi phí

– Dùng trong hoạt động trao đổi và mua bán trực tuyến, đầu tư chứng khoán trực tuyến

– Dễ dàng sử dụng trong việc chuyển tiền hay thanh toán trực tuyến mà không lo đánh cắp thông tin và tiền

– Sử dụng để kê khai/ nộp thuế qua mạng, thực hiện khai báo hải quan, thông quan, đóng bảo hiểm

– Ký hợp đồng hoặc các văn bản điện tử nhanh chóng

Cơ chế hoạt động của chữ ký số như thế nào?

Hoạt động của chữ ký số được dựa trên 1 cặp khóa gồm khóa công khai và khóa bí mật.

– Khóa công khai được hiểu là một khóa sử dụng mật mã bất đối xứng nhằm để kiểm tra chữ ký số được tạo bởi một khóa bí mật tương ứng.

– Khóa bí mật được sử dụng bằng thuật toán mật mã bất đối xứng, dùng để tạo chữ ký số và hơn hết khóa bí mật này mỗi người sử dụng chỉ được cấp một khóa duy nhất và được giữ bí mật tuyệt đối.

Đăng ký sử dụng chữ ký số ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp chữ ký số tuy nhiên không phải đơn vị cung cấp nào cũng đảm bảo được tính bảo mật và an toàn thông tin cho người dùng. Theo đó, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn.

Chữ ký số EasyCA là sản phẩm của Công ty Cổ phần đầu tư công nghệ và thương mại Sofrtdreams, là đơn vị đã được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia – Bộ Thông tin và Truyền thông.

Softdreams đã đạt được đầy đủ những điều kiện để cấp phép trở thành nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tiêu chuẩn. Đáp ứng yêu cầu khắt khe về khả năng tài chính, nhân lực, hạ tầng kỹ thuật bảo mật tiêu chuẩn quốc tế trên căn cứ Nghị định 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Softdreams đơn vị đã được cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số EasyCA

Hiện tại, Softdreams được cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số với 3 loại chứng thư:

– Chứng thư số cho cá nhân, doanh nghiệp: Giúp người dùng chứng thực cơ quan, tổ chức, cá nhân đó trong các giao dịch điện tử;

– Chứng thư số SSL dành cho máy chủ (SSL Certificate): Chứng thực cho website;

– Chứng thư số cho phần mềm (CodeSigning): Sử dụng cho các nhà sản xuất phần mềm để chứng thực và đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm.

Thực tế, việc sử dụng chữ ký số có vai trò quan trọng trên không gian mạng nhằm xác định tính pháp lý của các cá nhân và tổ chức tham gia vào các giao dịch cũng như tài liệu điện tử. Do đó, yếu tố an toàn và bảo mật luôn được Softdreams chú trọng ứng dụng công nghệ tiêu chuẩn hàng đầu trong bảo mật và quản lý.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn MIỄN PHÍ chữ ký số EasyCA, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0338 000 800

Website: https://chukysoeasyca.vn/

Email: info@chukysoeasyca.com

 

Bài viết liên quan

Scroll to Top